Tìm hiểu về bán hàng online – Bán hàng online là gì?

0
(0)

Bạn đang muốn bán hàng online, bạn đang cần tìm hiểu thêm thông tin về cách bán hàng online sao cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn một số thắc mắc bạn đang vướng phải, đồng thời cung cấp cho bạn một số thông tin khái niệm cơ bản về bán hàng online.

Bạn thấy sao khi không cần đi chợ vẫn có đồ ăn, không cần ra shop vẫn có quần áo để mặc, mua đồ ăn mà không cần phải đến cửa hàng, chỉ cần một chiếc điện thoại hay máy tính có kết nối Internet là bạn có thể mua được tất cả một cách dễ dàng. Đó chính là hình thức bán hàng online hay còn gọi là hình thức bán hàng trực tuyến. Vậy thế nào là BHOL? Bán hàng online có những ưu và nhược điểm gì thì bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bán hàng online – Bán hàng online là gì?

1. Thế nào là bán hàng online?

BHOL là hình thức bán hàng trực tuyến không cần cửa hàng, người mua không cần đến trực tiếp cửa hàng mua hàng mà vẫn mua được các sản phẩm mong muốn và được giao hàng tận nơi. Hình thức này sẽ giúp người mua và người bán tiết kiệm được thời gian và công sức. Thay vì đến tận nơi xem và lựa chọn sản phẩm như trước đây thì bây giờ các bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối mạng, sau đó thoải mái lựa chọn mặt hàng bạn cần, người bán sẽ chủ động nhắn tin hay gọi điện để xác nhận đơn hàng cho bạn.
Các kênh bán hàng online thường hay được sử dụng nhất hiện nay: Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Lazada, bán hàng trên Shopee,….

2. Quy trình bán hàng online.

Để bán hàng online trước hết bạn cần thực hiện những quy trình sau:

Bước 1: Chọn kênh bán hàng online

Để giới thiệu sản phẩm, bạn có thể chọn các kênh BHOL như: Facebook, Lazada, Shopee,…

Bước 2: Chụp ảnh và đăng ảnh sản phẩm, thông tin sản phẩm

Bước 3: Viết nội dung content giới thiệu sản phẩm.

Nếu bạn là người mới bắt đầu BHOL và bạn chưa biết cách làm thế nào để viết nội dung content hay để hấp dẫn người mua hàng. Khi đó, bạn có thể tham khảo content từ phía đối thủ và biến nó thành lời content của mình. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ mình muốn khuyên các bạn đó là, bạn không nên đăng thông tin về giá cả sản phẩm của mình lên, ví dụ như các mặt hàng quần áo, giày dép bởi vì chỉ cần đối thủ biết bạn bán giá đắt hơn hoặc rẻ hơn. Vì vậy, phía đối thủ sẽ thay đổi giá sao cho cạnh tranh với gái của bạn bán ra. Như vậy, bạn có thể bị mất hết khách hàng đó nhé.

Bước 4: Chăm sóc khách hàng

Khi khách hàng mua hàng hay không mua hàng, chỉ cần họ có nhu cầu và đang quan tâm đến mặt hàng của bạn. Bạn hãy tư vấn nhiệt tình và chu đáo, sẽ có những khách hàng khó tính trong việc mua hàng online vì sợ mua phải hàng dởm, kém chất lượng. Khi đó, bạn hãy tư vấn khách hàng thuyết phục họ mua sản phẩm của mình. Chỉ cần bạn bán hàng chất lượng và giá thành hợp lý, kèm theo những lời tư vấn nhiệt tình thì dù khách hàng có khó tính đến mấy thì bạn vẫn bán được hàng.

Bước 5: Dịch vụ ship hàng

Đây là hình thức vận chuyển hàng hóa từ bên bán sang bên nhận. Tuy nhiên vì là bán online nên sẽ có những khách hàng ở xa. Và khi đó bạn cần phải ship hàng đi cho khách. Nghĩa là khách hàng sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ để bạn ship hàng đến, phí ship sẽ tính theo đơn hàng hay tính theo từng nơi xa hay gần. Bạn có thể miễn phí hay thu phí là tùy bạn. Đối với những khách mua hàng ngoại tỉnh, bạn có thể chuyển hàng cho khách bằng hình thức ship code qua bưu điện VnPost và khách hàng có thể thanh toán sau khi kiểm tra hàng hay chuyển khoản online và sau đó nhận hàng.

3. Ưu điểm của BHOL.

 • Nhanh chóng, tiện lợi
 • Tiết kiệm thời gian cho người mua hàng
 • Có lượng khách hàng lớn
 • Tiết kiệm được vốn mở cửa hàng
 • Bất kỳ ai cũng có thể BHOL
 • Có thể bán bất cứ thời gian nào và ở bất cứ đâu

4. Nhược điểm của BHOL.

 • Có những khách hàng ảo (xác nhận đơn hàng nhưng địa chỉ cung cấp sai, ..)
 • Có khách mua hàng thì lại hết hàng
 • Thông tin khách hàng chưa thực sự được bảo mật
 • Khách hàng không thể xác nhận được đang mua hàng của ai

5. Kỹ năng cần thiết bán hàng online.

 • Kỹ năng viết content mô tả nội dung sản phẩm
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Kỹ năng chăm sóc fanpage
 • Kỹ năng xử lý tình huống gặp phải: hàng chậm giao cho khách, hết hàng, hàng lỗi,…

Kết luận.

Trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn kiến thức về bán hàng online. Để BHOL hiệu quả và thành công, bạn cần xây dựng một hệ thống kinh doanh tự động, biết cách tăng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời cũng lựa chọn cho mình những chiến lược hiệu quả để STARTUP Online thành công hơn.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *