Bắt tay trong giao tiếp như thế nào cho đúng?

0
(0)

Bắt tay là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong giao tiếp hàng ngày. Bắt tay không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn thể hiện sự khôn khéo trong văn hóa giao tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt tay đúng cách. Dưới đây là 4 gợi ý cần ghi nhớ khi bạn bắt tay.

Bắt tay trong giao tiếp như thế nào cho đúng?

1. Bắt tay theo thứ tự ưu tiên.

Để thể hiện bạn là một người lịch sự, khi bắt tay bạn nên quan sát tinh tế xung quanh để bắt tay theo thứ tự. Ví dụ, trong một cuộc họp hay cuộc triển lãm, bạn nên quan sát và bắt tay theo thứ tự ưu tiên về tuổi tác, giới tính, địa vị,… Người lớn tuổi hơn sẽ đưa tay ra bắt trước, người nhỏ tuổi hơn sẽ đáp lại. Người có địa vị cao hơn (như lãnh đạo) sẽ bắt tay người có địa vị thấp hơn. Bắt tay theo giới tính tức là khi nào phụ nữ đưa tay ra trước thì các anh đáp lại. Nhưng sẽ có trường hợp nam giới là người lớn tuổi hơn thì có thể đưa tay ra bắt trước và nữ giới ít tuổi hơn sẽ đáp lại.

2. Cách bắt tay.

Khi bắt tay, bạn nên giữ khoảng cách bằng một sải tay hay ước lượng một bước chân và hơi nghiêng mình về phía đối phương. Khi đó, bạn đưa tay phải ra, ngón cái xòe và 4 ngón sau khép lại nắm lấy tay đối phương. Bạn chú ý khi bắt tay không nên chặt quá, cũng không nên lỏng quá. Để đối phương đánh giá cao về bạn, hãy thả lỏng người và nở một nụ cười, tập trung tinh thần và không xao nhãng. Hãy đưa ánh mắt về phía đối phương để thể hiện sự thân mật.

3. Thời gian thích hợp để bắt tay.

Thời gian thích hợp để bắt tay là trong khoảng từ 3 đến 5 giây. Thông thường, đối phương sẽ bắt tay bạn trong lần đầu gặp mặt, hay khi kết thúc một sự kiện, cuộc họp lớn. Ví dụ, khi bạn tham gia một sự kiện, bạn sẽ được đơn vị tổ chức ra bắt tay trước khi bạn bước vào hay khi kết thúc sự kiện đó. Khi đó, bắt tay thể hiện sự cảm ơn chân thành, sự tri ân tới các nhà đầu tư, khách hàng… vì bạn đã đến tham dự buổi sự kiện.

4. Những lưu ý khi bắt tay.

  • Không nên đưa tay trái ra bắt
  • Không nên bắt tay nhiều người cùng một lúc
  • Khi bắt tay không nên đeo găng tay hay đeo kính vì nó thể hiện sự không tôn trọng đối phương
  • Không nên ngồi khi bắt tay
  • Khi bắt tay, phải giữ thái độ niềm nở, có thể kết hợp nói các câu như: “Chào anh”, “Cảm ơn anh”, “Rất hân hạnh được làm quen với anh”,..
  • Trường hợp đối phương muốn bắt tay bạn, nhưng tay bạn bị bệnh, ướt hoặc có vết bẩn. Khi đó, bạn nên nói rằng: “Rất cảm ơn anh, nhưng tay tôi không tiện để bắt tay anh” để đối phương hiểu và thông cảm, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Kết luận.

Như vậy, trong cuộc sống thường ngày bắt tay không chỉ đơn thuần là một kỹ năng giao tiếp mà nó còn thể hiện nét đẹp văn hóa, đạo đức của con người. Bắt tay cũng giống như một nghệ thuật, đòi hỏi người bắt tay phải là một nghệ sĩ. Đó là lý do mà việc nắm trọn những Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả là yếu tố hàng đầu giúp bạn luôn làm chủ các cuộc trò chuyện cũng như xây dựng các mối quan hệ một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thành công!

> Tham khảo: Anh văn giao tiếp cho người hoàn toàn mất gốc.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *